5 Bước chuyển từ Blogspot sang WordPress

HostGator Web Hosting

Bạn đang làm một blog trên nền tảng blogspot. Nhưng vào 1 ngày nào đó bạn muốn chuyển từ blogspot sang WordPress mà chưa biết cách làm. Vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuyển blogspot sang wordpress.

Bắt đầu thôi nào!

I.Chuyển từ blogspot sang WordPress

Bước 1. Xuất nội dung của Blog Blogger

Điều đầu tiên bạn cần làm là xuất nội dung blog Blogger. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đăng nhập vào trang tổng quan Blogger của mình và đi tới Cài đặt -> Trang khác . Trong phần “Import & back up”, bạn cần nhấp vào nút ‘Back up Content’

Tiếp theo bạn sẽ thấy một giao diện xuất hiện, lúc này bạn nhấp vào ‘Save to your computer

Với thao tác vừa rồi nội dung blog Blogger của bạn sẽ được tải xuống máy tính của bạn dưới dạng tệp XML. Khi quá trình tải xuống hoàn tất, đã đến lúc nhập nội dung Blogger của bạn vào trang web WordPress của bạn.

Bước 2. Nhập Blogger vào WordPress

Để bắt đầu nhập trang Blogger của bạn vào WordPress, bạn cần đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của mình và truy cập Tools ->Import.. Trên trang Nhập, hãy tiếp tục và nhấp vào liên kết ‘Install Now’ bên dưới Blogger.

WordPress bây giờ sẽ tải xuống và cài đặt plugin Blogger Importer cho bạn. Sau khi cài đặt xong, bạn cần nhấp vào liên kết Run Importer để tiếp tục.

Trên màn hình Import Blogger, WordPress sẽ yêu cầu bạn tải lên tệp XML. Đây là tệp bạn đã tải xuống ở Bước 1.

Chỉ cần nhấp vào nút choose file và tải lên tệp XML bạn đã tải xuống trước đó. Tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút Upload file and import và nhập để tiếp tục.

WordPress bây giờ sẽ Upload file lên, Nếu tệp nhập của bạn quá lớn, thì bạn có thể gặp lỗi rằng kích thước tệp của bạn quá lớn. Trong trường hợp này, bạn cần phải tăng giới hạn tải lên tệp tối đa của mình . Nếu file của bạn nhỏ, thì bạn sẽ không thấy bất kỳ lỗi nào.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chỉ định bài viết cho một tác giả. Nếu bạn có nhiều tác giả trên blog Blogger của mình, vậy bạn có thể tạo tài khoản người dùng mới cho mỗi tác giả. Bạn cũng có thể gán các bài đăng này cho các tác giả hiện có trên trang WordPress.

Sau khi lựa chọn xong, hãy nhấp vào nút gửi để tiếp tục. WordPress bây giờ sẽ nhập tất cả nội dung từ tệp xuất Blogger vào trang web WordPress của bạn. Bạn có thể xem nội dung bằng cách truy cập trang Post -> All post

Bước 3. Thiết lập Permalinks

Permalinks là thuật ngữ được sử dụng cho cấu trúc URL của các trang riêng lẻ. WordPress đi kèm với một tính năng cho phép bạn thiết lập cấu trúc URL thân thiện với SEO . Vì bạn đang nhập nội dung từ Blogger, bạn cần cấu trúc URL của mình càng gần với cấu trúc URL Blogger của bạn càng tốt. Bởi vì nếu cấu trúc từ blogspot khác với WprdPress nhiều khả năng sẽ bị lỗi link 404.

Để thay đối URL của bài viết trong WordPress bạn cần Settings ->Permalinks 

trong bảng điều khiển WordPress của bạn và chọn tùy chọn cấu trúc tùy chỉnh. Sau đó, bạn cần thêm văn bản sau vào hộp bên cạnh trường cấu trúc tùy chỉnh và thêm /%year%/%monthnum%/%postname%.html vào.

Cấu trúc liên kết cố định này làm cho các URL bài đăng trên blog của bạn tương tự như các URL trên blog Blogger cũ của bạn. Cấu trúc liên kết cố định này làm cho các URL bài đăng trên blog của bạn tương tự như các URL trên blog Blogger cũ của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi URL bài đăng trên blog của bạn còn được gọi là slug trong WordPress sẽ không khớp với slug được Blogger sử dụng. Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần tạo và chạy một đoạn mã nhỏ vào tệp functions.php của chủ đề WordPress của mình .

1

2

3

4

5

6

7

số 8

9

10

11

12

13

14

add_action( ‘init’, ‘wpb_update_slug’ );

 

function wpb_update_slug() {

global $wpdb;

$result = $wpdb->get_results(“SELECT post_id, meta_value FROM $wpdb->postmeta WHERE meta_key = ‘blogger_permalink’ “);

$wpdb->print_error();

foreach ($result as $row){

$slug = explode(“/”,$row->meta_value);

$slug = explode(“.”,$slug[3]);

$wpdb->query(“UPDATE $wpdb->posts SET post_name =’$slug[0]’ WHERE ID = ‘$row->post_id’ “);

}

echo “DONE”;

 

}

Sau khi lưu mã, bạn chỉ cần truy cập bất kỳ trang nào trên trang web WordPress của mình để kích hoạt tập lệnh này.

Bước 4. Thiết lập chuyển hướng từ Blogger sang WordPress

Bước quan trọng nhất trong việc di chuyển bất kỳ trang web nào là thiết lập chuyển hướng phù hợp, để bạn không bị mất bất kỳ lưu lượng truy cập hiện có hoặc thứ hạng SEO.

Phần quan trọng của việc chuyển hướng là đảm bảo rằng người dùng của bạn truy cập chính xác vào cùng một trang trên trang web mới mà họ đang cố gắng truy cập trên trang cũ. 

Đồng thời, chúng tôi cũng cần đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm hiểu rằng trang web của bạn được chuyển đến vị trí mới này. Để làm điều đó, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Chuyển hướng Blogger sang WordPress .

Khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang Tools -> Blogger to WordPress Redirection

Bây giờ, plugin sẽ phát hiện URL của blog Blogger của bạn và hiển thị cho bạn tùy chọn Nhận mã chuyển hướng. Hãy tiếp tục và nhấp vào nút ‘Get Code’ bên cạnh URL Blogger của bạn.

Bây giờ, nó sẽ tạo một đoạn mã mà bạn cần để chuyển hướng người dùng đúng cách từ blog Blogger đến trang WordPress mới.

Tiếp theo, bạn cần đăng nhập vào trang tổng quan Blogger của mình và truy cập trang “themes”. Dưới hình ảnh xem trước blog của bạn, bạn cần nhấp vào nút “Edit HTML’

Blogger bây giờ sẽ hiển thị mã HTML tùy chỉnh cho chủ đề. Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ tùy chỉnh nào cho theme Blogger của mình, thì bạn có thể muốn sao chép mã và lưu mã đó trên máy tính của mình để làm bản sao lưu.

Nếu không, bạn có thể tiếp tục và xóa mọi thứ. Sau đó, sao chép mã được hiển thị bởi plugin trên trang web WordPress của bạn và dán nó vào trình chỉnh sửa chủ đề Blogger của bạn.

Đừng quên nhấp vào nút “Save theme”. Tiếp theo, chúng ta cần thiết lập chuyển hướng cho người dùng di động.

Bạn cần quay lại trang Chủ đề trên trang tổng quan blog Blogger của mình. Lần này, bạn cần nhấp vào nút bánh răng bên dưới bản xem trước trên điện thoại di động của blog.

Tiếp theo một màn hình mới xuất hiện, bạn chỉ cần chọn No. Show desktop theme on mobile devices’ là ok.

Đó là tất cả những gì bạn cần làm để blog Blogger của bạn bây giờ sẽ chuyển hướng tất cả khách truy cập blog của bạn đến blog WordPress

Bước 5. Chuyển nội dung khác từ Blogger sang WordPress

Trong bước này, chúng tôi sẽ chuyển các nội dung còn lại khác từ Blogger sang WordPress. Điều này có thể yêu cầu một số thao tác thủ công tùy thuộc vào cài đặt / nội dung trên blog

5.1 huyển trang từ Blogger sang WordPress

Công cụ nhập Blogger của WordPress chỉ nhập các bài đăng từ Blogger và bỏ qua các trang. Để chuyển các trang của bạn vào WordPress, bạn sẽ phải chỉnh sửa từng trang trong blog blogger của mình, sao chép nội dung của nó, sau đó tạo một trang trong WordPress theo cách thủ công.

Bây giờ bạn sẽ gặp một vấn đề khác. Các trang blogger có URL giống như sau:

http://example.blogspot.com/p/about-us.html

URL trang WordPress của bạn sẽ giống như sau:

http://example.com/about-us

Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần sử dụng plugin Chuyển hướng 

5. 2. Widgets

Cũng giống như Blogger, các chủ đề WordPress cũng sử dụng các widget để thêm nội dung vào thanh bên của blog của bạn. Để thêm widget, bạn cần truy cập trang Appearance ->Widgets trên trang tổng quan WordPress của mình và chỉ cần kéo / thả widget vào các thanh bên.

5.3 Nguồn cấp RSS ‘

Các công cụ tìm kiếm và người dùng đã đăng ký các bài đăng trên blog của bạn qua nguồn cấp dữ liệu RSS sẽ vẫn có thể tìm thấy blog của bạn. Tuy nhiên, họ sẽ không nhận được bất kỳ nội dung mới nào.

Để khắc phục điều này, bạn cần truy cập Settings -> Other  trong tài khoản Blogger của bạn. Tiếp theo, bạn cần nhấp vào liên kết “Add’ bên cạnh URL chuyển hướng nguồn cấp dữ liệu bài đăng và thêm nguồn cấp dữ liệu WordPress của bạn.

URL nguồn cấp dữ liệu WordPress của bạn sẽ giống như sau: http://yoursite.com/feed

II. Kết

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn chuyển từ Blogspot sang WordPress mà không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên Google. Rất mong nhận được sự đóng góp từ các bạn để bài viết tốt hơn.

HostGator Web Hosting
  • Leave a Comment