Localhost là gì? Sự khác biệt giữa 127.0.0.1 và Localhost?

HostGator Web Hosting

Localhost là một khái niệm còn mới mẻ với những bạn chưa hiểu biết nhiều về công nghệ thông tin hoặc chưa biết lập trình…

Nếu xét về góc độ kinh tế, tất nhiên localhost hơn hẳn về hosting…vì localhost luôn luôn Free, và chúng được thiết lập ngay trên chính laptop của bạn. Bù lại, chúng lại không thể kết nối với internet như Host được.

Vậy localhost là gì? Chúng có phải là localhost 127.0.0.1 hay không và áp dụng trong công việc nhưu thế nào? 

Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này nhé.

1.Chính xác thì localhost là gì?

Localhost được xem là máy tính của riêng bạn, và có địa chỉ IP mặc định là 127.0.0.1. Nếu bạn muốn kết nối với 127.0.0.1 trên bất kỳ PC hoặc máy tính nào, điều đó sẽ kết nối bạn với cùng một máy tính.

Khi bạn kết nối với địa chỉ IP 127.0.0.1, nó sẽ luôn kết nối với hệ thống của riêng bạn như PC hoặc Laptop của riêng bạn. 

2. Localhost sử dụng để làm gì?

Localhost chủ yếu được tạo ra để các nhà phát triển,hoặc kỹ sư mạng có thể kiểm tra mọi thứ trên hệ thống cục bộ của chính họ, trước khi đưa nó trực tiếp trên máy chủ chính hoặc môi trường internet.

Giả sử bạn đang tiến hành làm một Website cho khách hàng, và muốn kiểm nghiệm một website của khách hàng. Trước khi dữ liệu được đưa lên Hosting, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các chức năng trong thiết kế mới hoàn toàn hoạt động. Ví dụ: cổng thanh toán, tệp tải xuống , cấu trúc nội dung hoạt động hoàn toàn tốt sau khi chúng tôi triển khai thiết kế mới, đặt hàng…

Để tiến hành kiểm tra những vấn đề đó, điều đầu tiên mà bạn cần làm là: sử dụng localhost, tức là tạo máy tính của riêng mình làm máy chủ, kiểm tra các chức năng của themes hoặc một số tính năng khác…  Điều này sẽ giúp bạn chuyển đổi từ websiste cũ sang website mới một cách liền mạch mà không lo sẽ phá vỡ bất kỳ chức năng nào trên của Website.

3. Tìm Địa chỉ máy chủ cục bộ?

Bạn cần hiểu một vấn đề như thế này, máy tính của chúng ta hoạt động như một máy chủ ảo. Về cơ bản máy tính không phải là một đối tượng vật lý, mà đó là một hệ thống hoạt động ảo. Chính vì thế hãy xem “localhost” là máy tính của bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn tìm địa chỉ localhost của mình, bạn chỉ cần nhập địa chỉ IP cho nó – địa chỉ IP này phải được nhập trên cùng một máy tính.

Lúc này bạn sử dụng địa chỉ 127.0.0.1, để cho phép bạn thiết lập kết nối và truyền thông tin cho các chương trình máy chủ chạy trên cùng một máy tính bất kể cấu hình phần cứng của mạng máy tính.

5. Sự khác biệt giữa 127.0 0.1 và localhost là gì?

5.1 Địa chỉ IP 127.0.0.1 là gì?

127.0.0.1 là địa chỉ lặp lại thường được sử dụng và nó chứa một khối hơn 16 triệu địa chỉ IP. Địa chỉ lặp lại cho phép máy tính của bạn trao đổi dữ liệu với chính nó bằng các giao thức kết nối internet

Tức là địa chỉ loopback mô tả một thiết bị mạng ảo tạo kết nối mạng chỉ với một điểm cuối, điều này có nghĩa là nó bắt đầu và kết thúc trên cùng một thiết bị, tức là trên máy tính của bạn..

5.2 Localhost  

Thuật ngữ localhost này có nghĩa là gì? Localhost cũng mô tả cổng giao tiếp kết nối với máy chủ nguồn. Do đó nó cho phép kết nối mạng lặp lại thành chính nó, và cho phép bạn mô phỏng các kết nối Internet khi mạng như vậy vắng mặt hoặc không thể truy cập được.

Trên hệ thống được định cấu hình theo tiêu chuẩn mặc định, máy chủ cục bộ trong URL được chuyển đổi thành 127.0.0.1 trong IPv4 hoặc thành cơ chế lặp lại :: 1 cho IPv6. 

Tuy nhiên, có rất nhiều địa chỉ lặp lại khác ngoài hai địa chỉ này mà bạn có thể sử dụng cho lưu trữ cục bộ của mình. Khối các IP dành riêng cho các địa chỉ lặp lại nằm trong khoảng từ 127.0.0.0 đến 127.255.255.255.

5.3 Khác biệt

Vậy sự khác biệt là gì? Trên hầu hết các máy, localhost và 127.0.0.1 giống hệt nhau về chức năng. Tuy nhiên từ localhost là một nhãn cho địa chỉ IP, không phải cho chính địa chỉ nên nó có thể được định tuyến đến bất kỳ địa chỉ IP nào, ngay cả một địa chỉ bên ngoài khối địa chỉ dành riêng.

Nếu bạn chuyển từ Windows sang Unix / Linux, bạn có thể thấy rằng loopback gần như đồng nghĩa với localhost. Do đó bạn có thể sử dụng tệp hosts để chuyển hướng loopback đến 127.0.0.1.

6. Localhost và port là gì?

6.1 Port là gì?

Theo thuật ngữ máy tính, một máy tính hoặc một chương trình kết nối với một nơi nào đó hoặc một cái gì đó khác trên Internet thông qua một cổng. Số cổng và địa chỉ IP của người dùng kết hợp thành thông tin “ai làm gì” mà mọi Nhà cung cấp dịch vụ Internet lưu giữ.

Các cổng được đánh số để thống nhất và lập trình. Các cổng được sử dụng phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất là những cổng được đánh số từ 0 đến 1023 dành riêng cho việc sử dụng Internet, nhưng chúng có thể mở rộng cao hơn nhiều cho các mục đích chuyên biệt. 

Mỗi bộ hoặc dải cổng được giao các công việc hoặc chức năng chuyên biệt, và đó là tất cả những gì chúng làm. Thông thường, tất cả các dịch vụ hoặc chức năng hệ thống giống hệt nhau sử dụng cùng số cổng trên máy chủ nhận.

7. Sử dụng localhost

Localhost có ba ưu điểm chính:

7.1 Kiểm tra tốc độ

Là quản trị viên mạng máy tính, bạn cần phải đảm bảo rằng tất cả thiết bị và giao thức TCP / IP đều hoạt động tốt. Bạn có thể thực hiện kiểm tra kết nối  chúng bằng cách gửi yêu cầu ping đến localhost. 

Bài kiểm tra đó sẽ cho biết mọi thứ có hoạt động tốt hay không. Điều này cũng sẽ giúp bạn khắc phục nhiều vấn đề.

7.2 Chương trình thử nghiệm hoặc các ứng dụng web

Khi xây dựng một App Web hoặc bất kỳ chương trình nào có yêu cầu kết nối internet, việc liên kết đến địa chỉ localhost là một mục đích tuyệt vời cho các nhà phát triển.

Do đó, chúng tôi có thể Upload các tệp chương trình cần thiết lên máy chủ (tức là hệ điều hành cục bộ) và kiểm tra hiệu suất đồng thời cũng như thử nghiệm các chức năng khác nhau của App trước khi đưa nó lên trực tiếp trên máy chủ thực tế, nơi có thể được nhiều người truy cập.

7.3 Khóa trang Web

Bạn có thể sử dụng localhost để chặn các trang web mà bạn không muốn người khác truy cập vào. Giao diện địa chỉ lặp lại để ngăn các trang web độc hại và bất kỳ nội dung không mong muốn nào khác được truy cập.

HostGator Web Hosting
  • Leave a Comment