CMS là gì? CMS viết tắt của từ gì? 6 Loại CMS tốt nhất

HostGator Web Hosting

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ định nghĩa CMS là gì và nó hoạt động như thế nào. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể sử dụng CMS để xử lý cơ sở hạ tầng của trang web để bạn có thể tập trung vào việc tạo nội dung thú vị, hấp dẫn dẫn đến nhiều chuyển đổi và khách hàng tiềm năng hơn.

1.Hệ thống quản lý nội dung (CMS) là gì?

Hệ thống quản lý nội dung hay còn là CMS (Content Management System ), là phần mềm giúp người dùng dễ dàng tạo, quản lý và sửa đổi nội dung trên mọi website mà không cần kiến ​​thức kỹ thuật chuyên môn về lập trình.

Nói một cách đơn giản hơn, CMS là hệ thống quản lý nội dung và là một công cụ xây dựng một Website mà không cần phải viết tất cả mã code từ đầu.

Thay vì xây dựng hệ thống của riêng bạn để tạo dựng trang web, lưu trữ hình ảnh và các chức năng khác..hiện nay hệ thống quản lý nội dung ( CMS ) xử lý tất cả cơ sở hạ tầng cơ bản, do đó bạn có thể tập trung vào các phần định hướng hay lên ý tưởng cho website của mình

2. Cách thức hoạt động của CMS

Để hiểu cách thức hoạt động của CMS, trước tiên bạn phải hiểu việc xây dựng một Website.

Bạn sẽ bắt đầu với HTML để thêm văn bản, hình ảnh, thanh điều hướng và nhiều hạng mục khác của một trang web. Sau đó, bạn sẽ thêm CSS để tạo kiểu cho các yếu tố đó để phù hợp với giao diện của Website

Bạn sẽ kết thúc bằng cách viết một số JavaScript để thêm chức năng nâng cao hơn vào trang web của mình, chẳng hạn như CTA slide-in . Sau đó, bạn phải tải tệp HTML này lên Hosting để được lưu trong cơ sở dữ liệu.

Bất cứ khi nào bạn muốn thực hiện các thay đổi – ngay cả những thay đổi đơn giản như cập nhật nội dung – bạn phải tải xuống tệp từ máy chủ, mở chúng và thay đổi mã HTML bằng tay

3.Cách sử dụng CMS

CMS được tạo thành từ hai phần cốt lõi: ứng dụng quản lý nội dung (CMA) và ứng dụng phân phối nội dung (CDA). Kết hợp lại, các ứng dụng này về cơ bản xử lý tất cả mã, truy vấn cơ sở dữ liệu và cơ sở hạ tầng ở phần cuối để bạn có thể tập trung vào phần phía trước của trang web của mình.

Ví dụ: thay vì bắt đầu với một trang HTML trống, bạn sẽ mở trình chỉnh sửa nội dung và có thể in đậm văn bản, thêm liên kết và CTA, đồng thời chèn hình ảnh và bảng bằng cách kéo và thả một số mô-đun hoặc nhấp vào một vài nút thay vì viết ra HTML, CSS và JavaScript .

Để thực hiện các thay đổi khác trên trang web chẳng hạn như thay đổi cấu trúc liên kết cố định hoặc cài đặt tiện ích mở rộng, chỉ cần điều hướng đến phần thích hợp trong bảng điều khiển quản trị của bạn.

4. Tại sao bạn cần CMS?

Để hiểu rõ hơn chúng tôi xin điểm qua một số lợi ích mà hệ thống quản lý nội dung CMS mang lại nhé.

4.1 Không cần biết lập trình

Với CMS Bạn có thể tạo và quản lý nội dung, tùy chỉnh thiết kế của trang web và cài đặt các tiện ích mở rộng để thêm chức năng vào trang web của mình tất cả đều không cần phải biết lập trình.

Ngoài ra với CMS, thì nhu cầu tiếp cận công nghệ thông tin của nhiều bạn trẻ càng nhiều hơn. Đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế web, bởi vì bất cứ ai cũng muốn tạo dựng cho mình một website nhưng không biết lập trình là một điểm yếu. Thật may mắn khi chúng ta có CMS, nó giúp chúng ta chủ động hơn trong tự thiết kế web cho bản thân mình.

4.2 Có nhiều tiện ích SEO trong CMS

Nền tảng CMS cung cấp cho bạn các tính năng tích hợp cũng như các tiện ích bổ sung để giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình với công cụ tìm kiếm.

Sử dụng các công cụ tích hợp sẵn hoặc của bên thứ ba, bạn có thể:

Tùy chỉnh tiêu đề trang và mô tả meta

Chọn cấu trúc URL thân thiện với SEO

Tạo sơ đồ trang XML

Thêm văn bản thay thế hình ảnh

Tạo chuyển hướng 301

Bao gồm điều hướng breadcrumb

Tối ưu hóa thời gian tải trang

Thực hiện các phương pháp hay nhất này sẽ giúp cải thiện cơ hội xếp hạng của bạn trên Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác.

4.3 Dễ dàng cộng tác

Nếu bạn có một Blog chuyên hợp tác nội dung với cộng tác viên. Bạn để công tác viên đăng ký tài khoản và viết nội dung lên đó, tất nhiên với CMS thì quá trình đó sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Khung soạn thảo đó giống hệt như Word, chình vì thế bạn sẽ không còn bị bỡ ngỡ nữa. Tất cả những thao tác trên word cũng sẽ diễn ra như trên CMS

4.4  Cập nhật đơn giản

Với CMS bạn có thể thực hiện các thay đổi trên trang web của mình nhanh hơn và dễ dàng hơn. Từ các cập nhật lớn như thiết kế lại trang web đến cập nhật nhỏ như thay đổi hình ảnh trên trang chủ.

Do đó thay vì thay vì thuê một nhà phát triển hoặc cố gắng tự chỉnh sửa  bạn có thể vào trang tổng quan của CMS để cập nhật và chỉnh sửa nội dung trang web  theo ý của mình.

5. Các loại CMS nổi tiếng bạn nên dùng

5.1. WordPress

WordPress là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất trong nhiều nền tảng. Hiện nay WordPress CMS cung  cấp hơn 32% tất cả các trang web trên Internet ( bao gồm cả blog nxthemes ).

Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng xây dựng một  trang WordPress  bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa Gutenberg và sau đó tùy chỉnh nó với bất kỳ plugin và themes có sẵn trong thư mục WordPress

Thêm vào đó, với hơn hàng nghìn giao diện và plugin làm cho nó trở thành một trong những nền tảng có thể tùy chỉnh tốt nhất. 

Hơn nữa, WordPress là nền tảng rất dễ sử dụng cho người mới, gười mới bắt đầu có thể bắt đầu ở cấp độ cơ bản và nâng cao các kỹ năng khi họ học theo

5. 2. Joomla

Chủ sở hữu trang web đang tìm kiếm thêm chức năng được tích hợp ngay trong nền tảng này có thể thử một giải pháp thay thế WordPress như Joomla.

Giống như WordPress, Joomla cũng là một CMS mã nguồn mở.  Điều làm nên sự khác biệt của Joomla là hỗ trợ đa ngôn ngữ tích hợp và các tùy chọn quản lý nội dung và người dùng nâng cao, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho các trang web thành viên, cộng đồng và mạng xã hội.

5. 3. Drupal

Drupal là một CMS rất linh hoạt được các tập đoàn lớn và các cơ quan chính phủ như NASA ưa chuộng. Ngoài các tính năng vượt trội của nó, bạn có thể chọn trong số 44.000 module có sẵn trong thư mục của nó và hàng nghìn chủ đề miễn phí trong kho lưu trữ chủ đề của chủ đề để xây dựng một trang web phức tạp xử lý khối lượng lớn dữ liệu và lưu lượng truy cập lớn.

5.4. Magento

Nếu bạn thích làm thương mại điện tử,  Magento cung cấp một giải pháp độc lập hoàn chỉnh. Magento – phiên bản cộng đồng tự lưu trữ miễn phí và nhiều dịch vụ cao cấp . 

Với Magento, bạn có thể quản lý nhiều cửa hàng và sử dụng một số nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển trên toàn thế giới và giao dịch ở các quốc gia, ngôn ngữ và đơn vị tiền tệ khác nhau chỉ trong bảng điều khiển

Vì vậy, nếu bạn có thời gian và nguồn lực để đầu tư vào việc thiết lập và bảo trì, bạn sẽ có thể xây dựng một cửa hàng trực tuyến với kho sản phẩm khổng lồ và phạm vi tiếp cận toàn cầu.

5.5  Webflow

Webflow là hệ thống quản lý nội dung “trực quan” được thiết kế để lấp đầy khoảng trống thị trường cho các nhà thiết kế web muốn tập trung vào việc tạo và tùy chỉnh các trang web mà không cần lo lắng về lưu trữ, bảo mật hoặc hiệu suất.

webflow

Với Webflow, bạn có thể bắt đầu với một trong hàng trăm mẫu được tạo sẵn hoặc bắt đầu lại từ đầu bằng cách sử dụng Webflow Designer được hiển thị bên dưới.

Bạn cũng có thể mở rộng chức năng của trang web của mình thông qua tích hợp của bên thứ ba hoặc nhúng mã HTML. Vì nó yêu cầu ít nhất một số kiến ​​thức về HTML, CSS và thiết kế web, Webflow phù hợp nhất cho các nhà thiết kế hoặc đại lý tự do.

5. 6 Ghost

Với Ghost cho phép bạn tạo và quản lý nội dung, sau đó phân phối nội dung đó thông qua các API Node.js (hoặc một công cụ giao diện người dùng khác mà bạn thích) đến bất kỳ nền tảng và kênh nào, từ đồng hồ thông minh đến tai nghe thực tế ảo.

Với trình chỉnh sửa trực quan và các công cụ SEO tích hợp, Ghost thu hút các blogger và người mới bắt đầu muốn có một trang web cơ bản đơn giản để tạo và quản lý.

6. Kết

Tóm lại trong bài viết này chúng tôi đã giúp bạn hiểu được CMS là gì, đồng thời liệt kê ra 6 loại CMS phổ biến nhất mà những lập trình viên sử dụng. Bài viết xin dừng lại tại đây. Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

HostGator Web Hosting
  • Leave a Comment