Tên miền là gì? 8 Vấn đề cần biết khi đăng ký Domain

HostGator Web Hosting

Để bắt đầu xây dựng cho mình 1 website, bạn phải bắt đầu từi nhiều thứ. Một trong những điều kiện tiên quyết là tên miền. Vậy… tên miền là gì?

Tên miền là địa chỉ thường trú của websiste trên Internet. Khi những ai muốn truy cập vào website của bạn, tất nhiên họ phải tìm đến tên miền thông qua trình duyệt mà bạn đang dùng.

 Ví dụ, nxthemes.com là tên miền của trang web, nếu bạn muốn truy cập vào nó dĩ nhiên bạn phải nhập địa chỉ đó trên trình duyệt web.

Khi bạn mua, đăng ký và sử dụng tên miền cho trang web của mình, người dùng sẽ dễ dàng nhớ đến bạn hơn nhiều. 

Khi khách nhập tên miền của bạn vào trình duyệt của họ, máy tính của họ sẽ gửi yêu cầu đến một cụm máy chủ được gọi là Hệ thống tên miền (DNS). Còn làm thế nào để tên miền này hoạt động thì bạn không cần bận tâm.

Tất cả những gì bạn cần biết là DNS sau đó phản hồi bằng địa chỉ IP của Hosting trang web của bạn, đó là cách mọi người có thể sử dụng tên miền để truy cập trang web của bạn.

1.Các phần khác nhau của tên miền

Tên miền có thể có một từ hoặc nhiều từ. Không phân biệt số lượng từ và có một dấu chấm ở cuối, theo sau là một hậu tố. Hậu tố sau dấu chấm này được gọi là ‘tên miền cấp cao nhất’ (TLD). Các từ bên trái dấu chấm được gọi là ‘miền cấp hai’. 

Trong nxthemes.com, nxthemes là tên miền cấp hai, dành riêng cho trang web này. Cái .com này được gọi là phần mở rộng miền cấp cao nhất (TLD) chung.

Nên nhớ rằng, .com không phải là tên miền quốc tế duy nhất được sử dụng. Có hơn 200 phần mở rộng tên miền và những phần mở rộng mới luôn được thêm vào. 

Một tổ chức có tên là ICANN (Tập đoàn Internet cấp số và tên miền là một tổ chức phi lợi nhuận đặt trụ sở tại Marina del Rey, California, United State) giám sát việc tạo và quản lý các tên miền này.

Tuy nhiên đa số website đều sử dụng tên miền .com. Bởi vì nó dễ nhớ, tiết kiệm khi đăng ký và gian hạn..ngoài ra thủ tục đăng ký vô dùng đơn giản.

Chú ý: Tại tinohost có giá tên miền rẻ và ổn định nhất tại thị trường Việt Nam, mỗi tên miền giá chỉ 159 – 199k. Sau khi gia hạn cũng chỉ 299k. Rẻ hơn nhiều công ty khác, hiện mình đăng ký bên này gần 10 domain rồi. Các bạn nhanh tay liên hệ nhé.Truy cập đâynhanh hơn nè.

Link 159k: Truy cập tại đây

Link 199K : Truy cập tại đây

2. Các phần mở rộng tên miền chung chung phổ biến nhất là gì?

Phần mở rộng thường chỉ ra bản chất của trang web. Vài ví dụ:

.com cho bất kỳ loại trang web thương mại nào.

.edu cho một trang web giáo dục.

.org cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các tổ chức khác

.gov cho các trang web của chính phủ.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn .com, vì đây là phần mở rộng được sử dụng phổ biến nhất cho một doanh nghiệp.

Chủ sở hữu thường đăng ký tên miền trên nhiều TLD để ngăn người khác mua tên miền giống hệt trong TLD khác. Điều này cũng có thể tránh được các vấn đề về bản quyền sau này. 

Ví dụ: Facebook cũng sở hữu facebook.org(và nhiều TLD khác). Facebook chỉ chuyển hướng tất cả các TLD khác nhau đến facebook.com.

3.TLD cấp quốc gia là gì?

Bên cạnh các TLD chung mà chúng ta đã thảo luận ở trên, còn có các phần mở rộng miền cấp quốc gia như .us cho Hoa Kỳ, .in cho Ấn Độ hoặc .jp cho Nhật Bản. Nếu bạn là một doanh nghiệp hoạt động dựa trên vị trí, bạn nên đăng ký theo các miền này, đặc biệt nếu .com thì kèm theo đó là .in, .us…. Đôi khi, điều này là lý tưởng nếu bạn đang nhắm mục tiêu khách truy cập từ một quốc gia cụ thể.

Ví dụ về các miền quốc gia cấp cao nhất khác .cadành cho Canada, .ukVương quốc Anh, .hk Hồng Kông và .au Úc. Chúng dựa trên các chữ viết tắt tiêu chuẩn của quốc gia theo Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế. Tất cả chúng được gọi là ccTLD (tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia).

Giống như với các tiện ích mở rộng miền chung, một số tên miền cấp quốc gia chỉ được giới hạn cho những người có thể chứng minh họ đến từ vị trí đó, trong khi các tiện ích mở rộng quốc gia khác được mở cho công chúng.

Một số phần mở rộng tên miền dành riêng cho quốc gia thậm chí còn trở nên phổ biến như những thuật ngữ chung chung hơn. Ví dụ: .io về mặt kỹ thuật , phần mở rộng là TLD cấp quốc gia cho Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh. 

4. Làm thế nào để đăng ký một tên miền

Chắc bạn biết Công ty đăng ký tên miền là công ty được ICANN công nhận (Tổ chức đăng ký tên miền và số được cam kết quốc tế) để bán đăng ký tên miền. Sau khi đăng ký, bạn sở hữu tên trong khoảng thời gian hiệu lực của đăng ký (mặc định là một năm, nhưng bạn có thể mua nhiều năm cùng một lúc).

Hiện nay có rất nhiều công ty cho đăng ký tên miền với chi phí khá rẻ, thâm chí là Free nếu bạn mua Hosting của họ.

Thông thường, các Hosting trang web như Hawhost, Hostgator.Bluehost đóng vai trò là công ty đăng ký tên miền. Họ cung cấp đăng ký tên miền như một dịch vụ bổ sung miễn phí / trả phí bên cạnh các dịch vụ lưu trữ web thông thường của họ.

Một số điều cần lưu ý khi chọn công ty đăng ký tên miền là:

Chi phí của tên miền. Giá cả khác nhau giữa các nhà đăng ký.

Bạn có muốn mua tên miền từ công ty bán Hosting không?

Công ty đăng ký tên miền có cung cấp hỗ trợ chất lượng cao không?

Công ty đăng ký có cung cấp các dịch vụ bổ sung như email nhắc gia hạn không?

Công ty đăng ký tên miền có cung cấp cho bạn quyền riêng tư WHOIS miễn phí không? 

Thông thường, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu chủ sở hữu tên miền, nhưng quyền riêng tư của WHOIS cho phép bạn ẩn thông tin của mình sau dịch vụ proxy.

4.Cách chọn một tên miền tốt

Đây là một cái khó và cần bạn phải cực kỳ sáng tạo. Rất khó để tìm một tên miền tốt mà chưa được đăng ký. Với số lượng lớn các trang web trên internet, hầu hết các tên bạn nghĩ ra có thể đã được sử dụng, đặc biệt là trong .comkhông gian.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nghĩ ra một cái tên độc đáo và phù hợp với thương hiệu của bạn. Điều quan trọng là nó phải dễ nhớ. Bạn có thể sử dụng tên riêng của mình cho blog hoặc dịch vụ cá nhân. Trước khi bạn tìm kiếm một tên miền, hãy nhập từ khóa thích hợp cho một trang web.

5. Cách chuyển tên miền

Tên miền cũng có thể được chuyển giữa các công ty đăng ký tên miền. Mặc dù có một số điều kiện đặc biệt phải được đáp ứng:

Trên 60 ngày và phải trôi qua kể từ lần đăng ký hoặc lần chuyển cuối cùng.

Tên miền không được ở trạng thái Mua lại hoặc Đang chờ Xóa.

Bạn phải có mã ủy quyền miền của mình (còn được gọi là mã EPP).

Chi tiết về quyền sở hữu của miền phải hợp lệ và các dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư phải bị vô hiệu hóa.

Mặc dù không bắt buộc phải chuyển miền của bạn, nhưng có tất cả các dịch vụ ở một nơi duy nhất có thể đơn giản hóa quá trình quản lý.

6. Sự khác biệt giữa Hostign và domain

Quay trở lại phần đầu của bài viết này, nếu tên miền giống như địa chỉ thực của bạn thì lưu trữ web giống như một tòa nhà thực và nội dung được lưu trữ bên trong.

Tên miền được sử dụng để tạo một lối tắt nhỏ tiện dụng để liên kết những gì khách truy cập nhập vào thanh địa chỉ với máy chủ được sử dụng để lưu trữ trang web.

Hosting có một chút khác biệt vì nó yêu cầu một máy chủ vật lý được đặt ở một nơi nào đó trên thế giới và được kết nối với internet.

Về cơ bản, nó giống như một ổ cứng máy tính lưu trữ tất cả các tệp và cơ sở dữ liệu trên trang web của bạn

7. Tóm tắt

Tên miền tương đương với địa chỉ đường phố trên trang web của bạn.

Chúng bao gồm tên trang web (tức là nxthemes.com) và phần mở rộng tên miền (tức là .com).

Tất cả các đăng ký tên miền đều được ICANN giám sát.

Tên miền hoạt động bằng cách chuyển tiếp khách truy cập đến máy chủ thích hợp.

Tên miền .com là tên miền phổ biến nhất, cung cấp 46,5% trang web.

ccTLD sử dụng mã quốc gia và chỉ định các khu vực địa lý (ví dụ: .cn hoặc .es).

gTLD có xu hướng được thiết kế cho các trường hợp sử dụng cụ thể (ví dụ .org cho các tổ chức).

Mỗi công ty đăng ký tên miền có một quy trình đăng ký khác nhau.

Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm tên miền để tìm các tên miền có sẵn.

Tên miền có thể được chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.

Máy chủ là máy vật lý lưu trữ các tệp trang web của bạn.

Nếu bạn cần trợ giúp, nhóm hỗ trợ của chúng tôi sẽ rất sẵn lòng trợ giúp.

8. Kết

Như vậy trong bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn các bạn hiểu về khái niệm tên miền là gì rồi phải không nào? Chúng tôi cũng đã đề cập đến những điều cơ bản về chuyển miền và quy trình đăng ký.

Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tên miền, vui lòng gửi chúng trong phần bình luận bên dưới.

HostGator Web Hosting
  • Leave a Comment