5 Lý do chúng ta nên nghiên cứu từ khóa trước khi SEO

HostGator Web Hosting

Có rất nhiều bài viết nói về tầm quan trọng của việc tạo nội dung cho người dùng, chứ không phải công cụ tìm kiếm. Điều này không sai, tuy nhiên nó không đúng hoàn toàn..

Vậy là lý do tại sao?

Nếu nội dung của bạn không khớp với bất kỳ từ khóa tìm kiếm nào mà người thật sử dụng, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào từ Google. Như vậy website bạn sẽ không được đánh giá cao. Do đó bạn cần phải nghiên cứu từ khóa trước khi sản xuất nội dung cho bất kỳ một website nào mà bạn muốn.

I.Tại sao chúng ta nên nghiên cứu từ khóa trước khi SEO

1. Có liên quan đến mục đích tìm kiếm của người dùng

Khi Google xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm, nó sử dụng logic đơn giản: câu trả lời tốt nhất đến trước .

Kết quả là, nó đặt các trang web có nội dung có liên quan nhất đến một truy vấn tìm kiếm cụ thể lên đầu SERPs

Tóm lại, bằng cách xây dựng một cơ sở dữ liệu khổng lồ, Google muốn hiểu rõ hơn về cách các từ khóa SEO khác nhau có liên quan với nhau như thế nào để hiển thị cho người dùng các trang web phù hợp nhất.

Ví dụ: từ khóa ‘Venus’ có thể không chỉ liên quan đến một hành tinh trong Hệ Mặt trời mà còn liên quan đến nữ thần tình yêu của người La Mã. Tuy nhiên, hiện tại Google đang hiển thị các trang web có liên quan đến hành tinh trước, điều này có thể dựa trên tần suất của các truy vấn tìm kiếm tương tự.

Phần lớn các truy vấn tìm kiếm có chứa từ ‘Venus’ dường như liên quan đến hành tinh chứ không phải thần thoại. Do đó, lưu lượng truy cập do các thuật ngữ liên quan đến hành tinh tạo ra vượt quá nhiều lưu lượng truy cập từ các thuật ngữ liên quan đến thần thoại.

Ví dụ này giải thích lý do tại sao bạn cần nghiên cứu từ khóa trước khi tạo nội dung, ngoài ra phân tích các trang web hiện đang xuất hiện trên Google cho các cụm từ tìm kiếm được nhắm mục tiêu giúp bạn hiểu rõ hơn về mục đích tìm kiếm của người dùng .

2. Làm cho nội dung của bạn phù hợp mục đích người dùng

Cách tiếp cận cũ đối với SEO yêu cầu sử dụng đối sánh từ khóa chính xác để làm cho nội dung xếp hạng cho một truy vấn tìm kiếm tương ứng.

Nhưng sau bản cập nhật Hummingbird của Google vào năm 2013 và sự ra mắt của hệ thống học máy RankBrain vào năm 2015, ngữ cảnh và ý nghĩa ngữ nghĩa của từ khóa truy vấn tìm kiếm đã trở nên nổi bật (trái ngược với một từ cụ thể trong cụm từ khóa).

Hệ thống xếp hạng mới đã tạo ra một cách tiếp cận mới trong SEO: thay vì bao gồm các từ khóa cụ thể, nội dung được cho là tập trung vào các chủ đề và bối cảnh tìm kiếm, mô tả nó một cách đầy đủ và chi tiết.

Để thấy sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận này, hãy xem danh sách các từ khóa sau.

Giả sử, có một trang web muốn xếp RANK TOP như sau:

 • Máy ảnh cũ
 • Máy ảnh cổ điển
 • Máy ảnh cổ
 • Mua máy ảnh cổ điển ở đâu
 • Mua các bộ phận máy ảnh cũ
 • Cách sửa máy ảnh cũ
 • Bộ phận máy ảnh cổ điển
 • Cách chọn máy ảnh cũ
 • Máy ảnh cổ điển giảm giá
 • Máy ảnh cũ phổ biến nhất

Với cách tiếp cận kiểu cũ, bạn sẽ tạo ra một số phần nội dung có chứa từng từ khóa được định sẵn.

Tuy nhiên với cách tiếp cận mới hơn, bạn cần phải xem xét “ngoài từ khóa chính, cần bổ sung thêm từ khóa phụ” để phân tích ý định tìm kiếm của người .

Ví dụ: “máy ảnh cũ“, “máy ảnh cổ” và “máy ảnh cổ” có thể được tìm kiếm bởi một người thường quan tâm đến thiết bị chụp ảnh kiểu cũ. Trong trường hợp này, bạn có thể cần một trang giống như wiki liệt kê các máy ảnh cổ điển phổ biến nhất kèm theo mô tả của chúng.

Tương tự, ‘mua linh kiện máy ảnh cũ’, ‘cách sửa máy ảnh cũ’ ‘phụ tùng máy ảnh cổ điển’ có lẽ được tìm kiếm bởi những người đang sở hữu máy ảnh cũ cần sửa.

Dưới đây, hướng dẫn toàn diện về các thành phần của máy ảnh cổ điển với lời khuyên về cách sửa chúng sẽ phù hợp cho cả ba từ khóa truy vấn tìm kiếm.

Nói tóm lại, việc đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng không nhất thiết có nghĩa là đưa một từ khóa chính xác vào nội dung. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào trường ngữ nghĩa, hoặc một chủ đề chung, mà từ khóa này thuộc về, bởi vì đây là điều mà người dùng thực sự mong muốn

Để tìm các chủ đề sẽ tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất vào trang web của bạn , hãy tạo các nhóm ngữ nghĩa từ các từ khóa phổ biến nhất của bạn và tạo nội dung chuyên sâu về nó.

3. Nếu không nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ phải sử dụng GOOGLE ADS

Bây giờ chúng ta đã nói về việc chuyển sang các chủ đề và nhóm ngữ nghĩa rộng hơn, điều quan trọng là phải đề cập đến những rủi ro của việc bỏ qua quá trình nghiên cứu từ khóa.

Trước hết, nếu bạn không tiến hành nghiên cứu từ khóa, bạn chắc chắn bài viết của bạn ít người dùng quan tâm đến. Vì các từ khóa và chủ đề tìm kiếm mà người dùng ít quan tâm.

Từ khóa ít Volume hoặc không có Volume thường không tạo ra lưu lượng truy cập trên website, bất kể nội dung của bạn có giá trị và toàn diện như thế nào đi chăng nữa.

Một rủi ro khác là đầu tư vào việc tạo nội dung cho các từ khóa và chủ đề đơn giản là quá cạnh tranh.

Điều này có thể bao gồm các cụm từ chính như “SEO” hoặc “dịch vụ SEO”, cho đến các từ khóa dài  tính cạnh tranh tương đương do tiềm năng doanh thu (hãy nghĩ đến từ khóa mua), chẳng hạn như “dich vu seo da nang”.SERPs cho những từ khóa đó thường được chiếm bởi domain có độ TRUST cao.

Để tránh rủi ro này, bạn cần kiểm tra các từ khóa truy vấn tìm kiếm nào hiện đang được tìm kiếm nhiều nhất và cảm nhận xem chúng sẽ khó xếp hạng như thế nào. Google Keyword Planner là một công cụ miễn phí để nghiên cứu từ khóa, vì nó cho phép bạn không chỉ xem mức độ phổ biến của một từ cụ thể mà còn cung cấp một số dấu hiệu về mức độ khó xếp hạng đối với từ đó.

Trong cột Cạnh tranh , bạn có thể thấy mức độ cạnh tranh cho một từ khóa google ads, nhưng trên thực tế, nó cũng thể hiện mức độ phức tạp của quảng cáo trong tìm kiếm Google

Ví dụ: nếu từ khóa có chi phí CPC cao, nó rõ ràng tạo ra doanh thu, điều này cho thấy rằng từ khóa đó có thể cạnh tranh hơn.

Cần lưu ý rằng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google là một phần của nền tảng quảng cáo, do đó chức năng của chúng hướng đến các nhà quảng cáo. Ngoài ra, “trung bình số liệu tìm kiếm hàng tháng ”chỉ là ước tính. Chính vì thế bạn cần tham khảo nhiều công cụ để nghiên cứu từ khóa hơn.

4. Google Rank các trang dựa có từ khóa trong URL, tiêu đề, mô tả

Có nhiều nghiên cứu, chẳng hạn như nghiên cứu này của Backlinko , cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng từ khóa trong các phần tử trên trang và vị trí trang trong SERP.

Mặc dù hầu hết các tín hiệu xếp hạng cấp độ trang vẫn chưa được Google chính thức xác nhận, nhưng nhiều người làm SEO bằng kinh nghệm của mình, nên họ đã chủ động thêm từ khóa vào URL, tiêu đề, hay mô tả..

Ví dụ: Khi bạn chọn từ khóa mục tiêu của mình là “thiết kế website tại huế” lúc này kết quả cho ra nhiều từ khóa mục tiêu trong tiêu đề..điều này chứng tỏ Google xũng xếp hạng từ khóa chứa trong tiêu đề

Mặc dù  Google không công khai nói rằng đó là một yêu cầu, tuy nhiên, có một mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng từ khóa trong tiêu đề và vị trí xếp hạng trên Google

Mặc dù bài viết “Top 7 công ty thiết kế website tại Huế” chỉ là bài viết nhưng nó cũng chứa từ khóa vào bài viết..do đó Google cũng đã ưu tiên xem xét mối quan hệ giữa tiêu đề và từ khóa SEO.

5. Nghiên cứu từ khóa cho phép bạn hiểu nhu cầu thị trường

Nghiên cứu từ khóa thành thạo có thể giúp bạn hiểu được nhu cầu thị trường. Đó là điều chắc chắn. Khi tìm kiếm một thứ gì đó trên internet, mọi người luôn có nhu cầu, ngay cả khi đó chỉ là tìm kiếm thông tin..

Thông thường, nhu cầu về thông tin cuối cùng sẽ chuyển thành một tìm kiếm giao dịch hoặc mua bán dịch vụ.. Nếu doanh nghiệp hoặc công ty có CTKM hoặc ƯU ĐÃI..phù hợp với nhu cầu của người dùng.. nó có thể dẫn đến bán được hàng hoặc ít nhất người dùng sẽ lưu ý đến thương hiệu của bạn khi họ cần mua hàng

Vì vậy, xu hướng chung là mọi người phản ánh nhu cầu thực tế của thị trường bằng cách tìm kiếm một từ khóa cụ thể trên Google.

Ví dụ: Bạn là một Digital Marketing Agency.

Hoạt động kinh doanh trong một thị trường cạnh tranh…như vậy đòi hỏi bạn phải thường xuyên phân tích nhu cầu thị trường để nắm bắt các xu hướng.

Trong trường hợp đó, nghiên cứu từ khóa cho phép bạn thu thập ý tưởng về các vị trí cụ thể mà bạn có thể cung cấp dịch vụ và các dịch vụ mới mà bạn có thể cung cấp cho người dùng

Ví dụ: trong Google US SERPs, tổng lưu lượng truy cập hàng tháng của các truy vấn tìm kiếm liên quan đến ‘quảng cáo Linkedin’ đạt gần 14 nghìn trong khi các truy vấn liên quan đến “Quảng cáo Facebook” vượt quá 340 nghìn trong tổng lưu lượng truy cập hàng tháng.

Rõ ràng, các tìm kiếm trên Facebook phổ biến hơn, bởi vì LinkedIn chỉ phù hợp với các doanh nghiệp B2B trong khi Facebook phù hợp với lợi ích của hầu hết mọi loại hình kinh doanh.

II.Kết

Như tôi đã cho bạn thấy trong bài đăng này, từ khóa vẫn quan trọng và nghiên cứu từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình SEO.

Dưới đây là 5 điều quan trọng tóm tắt tốt nhất những gì đã được đề cập:

Tập trung vào việc đáp ứng mục đích của người tìm kiếm – Phân tích những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm và thay vì chỉ tập trung vào các từ khóa riêng lẻ.

Tạo nội dung xung quanh các nhóm từ khóa có liên quan chặt chẽ hơn là các từ khóa đối sánh chính xác và cung cấp cái người dùng nhìn chuyên sâu về các chủ đề được quan tâm nhiều hơn.

Đừng bỏ qua nghiên cứu từ khóa vì bạn có nguy cơ chọn các từ khóa không có khối lượng tìm kiếm hoặc mức độ cạnh tranh thấp hoặc không có.

Các tín hiệu xếp hạng liên quan đến từ khóa không được xác nhận chính thức để tác động đến thứ hạng, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng có mối tương quan chặt chẽ giữa tiêu đề, URL, hay mô tả trong xếp hạng từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa cho phép bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu thị trường chung, luôn thay đổi và đòi hỏi phải theo dõi liên tục.

 

HostGator Web Hosting
 • Leave a Comment