Concept là gì? Phân biệt concept và idea

HostGator Web Hosting

Có lẽ bạn đã nghe từ concept rất nhiều lần. Từ concept được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như marketing, giải trí, chụp ảnh, thiết kế,…ở mỗi lĩnh vực nó lại được sử dụng với một ý nghĩa khác nhau. Vậy bạn có thực sự hiểu nghĩa của từ concept trong những trường hợp khác nhau và cách sử dụng của chúng ra sao. Hãy cùng bài viết này khám phá ý nghĩa của từ concept trong từng lĩnh vực và nắm được cách sử dụng nó đúng cách nhé. 

Concept là gì? 

Concept trong tiếng anh có phiên âm là  /ˈkɒnsept/ trong tiếng việt, nó có ý nghĩa chính xác là khái niệm, quan điểm. 

Trong tiếng Anh, concept có rất nhiều ý nghĩa, tùy thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như: 

  • Toán tin: Một định nghĩa tuyệt đối 
  • Thiết kế: Một bản ý tưởng, phác thảo, phác họa
  • Khách sạn: Mô hình của khách sạn
  • Chụp ảnh: Nội dung, bố cục của buổi chụp ảnh
  • Giải trí: Trang trí, ý tưởng design
  • Truyền thông quảng cáo: Linh hồn, ý tưởng của buổi quảng cáo

Ý nghĩa của concept 

Concept ngoài ý nghĩa là phác thảo nó còn có nghĩa là đưa ra những ý tưởng về một chủ đề nào đó. Ví dụ trong nhà hàng, khách sạn, concept có nghĩa là phong cách bày trí, sắp xếp đồ đạc sao cho ấn tượng, nổi bật, thu hút và làm hài lòng khách hàng. 

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, concept có nghĩa là định hình phong cách, bối cảnh của buổi chụp ảnh để mang một phong cách riêng biệt, độc đáo, thú vị. 

Trong lĩnh vực nghệ thuật, sân khấu, concept có nghĩa là nội dung chủ đạo xuyên suốt chương trình, giúp cho chương trình trở nên sống động, có hồn và gây hứng thú cho khán giả, giúp khán giả nắm được tinh thần của tác phẩm. 

Phân biệt concept và idea

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được concept là gì rồi phải không. Vậy idea là gì? Concept và idea có gì giống và khác nhau? Tại sao concept và idea lại là yếu tố hỗ trợ nhau tạo nên sự thành công. 

Idea chính là những ý tưởng nảy ra trong đầu mỗi cá nhân để hỗ trợ thể hiện concept một cách sống động, rõ ràng và dễ hiểu. Ý tưởng có thể nảy ra trong đầu bạn bất cứ lúc nào và bạn sẽ chọn cách sử dụng chúng như thế nào để phát triển kịch bản chương trình một cách hiệu quả nhất. 

Một số mẫu concept đẹp

Sau khi đã hiểu khái niệm concept là gì và ý nghĩa của nó trong từng lĩnh vực khác nhau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số concept đẹp được yêu thích. Trong lĩnh vực xe hơi, concept độc đáo của xe Karrma SC2 được đánh giá rất cao. Chiếc coupe với phần mái kiểu double-bubble khiến chiếc xe trở nên cân bằng hơn và gợi nhớ về những chiếc xe đua từ những năm 1960. Màu sơn xám đậm làm nổi bật những đường nét trên xe, SC2 thực sự trông rất mạnh mẽ với thiết kế mang tính động học cao. 

Mẫu concept 1

Hay concept đô thị sang trọng của xe Genesis Mint cũng rất được yêu thích. Chiếc xe có một sự khác biệt lớn so với những chiếc concept thông thường, một lựa chọn táo bạo cho một thị trường đã bị bão hòa với những chiếc xe thể thao và SUV. Đây là ý tưởng của Genesis về một chiếc xe đô thị sang trọng. Chiếc xe mang phong cách thể thao nhờ mái nổi kiểu coupe, mặt trước được thiết kế đơn giản.

Mẫu concept 2

Nếu bạn là người sành điện thoại, chắc hẳn bạn cũng biết rất nhiều concept điện thoại đẹp và độc đáo. Concept điện thoại màn hình dáng gập, 2 màn hình trước và sau của Motorola RAZR 2019 cũng được dự đoán là xu thế của tương lai. 

Mẫu concept 3

Nhiều người cũng rất yêu thích concept màu xanh navy của iphone 12 

Mẫu concept 4

Cảm ơn nguồn: https://adflex.vn/concept-la-gi-phan-biet-concept-va-idea/ đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này

HostGator Web Hosting
  • Leave a Comment