[Case Study] Kiếm $500/tháng với Affiliate Niche Site tại Việt Nam & Global

HostGator Web Hosting

Niche site affiliate là hình thức xây dựng website theo ngách cụ thể để kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

Bài viết này Lộc & Trạng sẽ chia sẻ lại góc nhìn, kinh nghiệm & truyền chút cảm hứng cho bạn qua case study thực tế build một website mới từ $0 đến khả năng kiếm $500/tháng hoàn toàn bền vững.

Để dễ dàng cho các bạn mới tiếp thu thì chúng mình sẽ nhắc lại khái niệm, ưu nhược điểm của hình thức để bạn nhìn thấy được bản thân có phù hợp hay không.

Và the best part is… quá trình làm 1 site từ $0 doanh thu đến $500/tháng ở thị trường VN & Global của Trạng & Lộc.

Ở cuối bài viết thì Trạng & Lộc có giới thiệu đến cộng đồng kín giúp kiếm tiền với Nichesite với hướng dẫn rõ ràng và lộ trình action cụ thể theo kinh nghiệm thực chiến mà bọn mình có được trong thời gian qua.

Ngày trước việc làm niche site có phần dễ dàng hơn về mặt ranking Google, kiếm tiền với network.

Tuy vậy theo bản thân bọn mình đánh giá thì hiện tại, đây là mảng MMO vẫn tiềm năng & phù hợp với những bạn thật sự muốn kiếm tiền bền vững với MMO, đặc biệt với những ai đam mê làm website.

Cơ hội vẫn còn nhiều, quan trọng là bạn phải làm đúng cách.

Nội dung bài viết này tin rằng sẽ hữu ích với bạn. Và nó khá dài nên bạn hãy dành khoảng 15 phút thật tập trung để đọc nhé.

1.Nhắc lại khái niệm của Niche site

Niche site là website viết về 1 ngách sản phẩm nào đó phục vụ cho một nhóm độc giả cụ thể và thông qua những lượt truy cập xem thông tin của độc giả để có thể khai thác kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau (bán hàng, đặt link affiliate, đặt quảng cáo,…).

Niche là 1 thị trường ngách hướng tới tệp đối tượng nhỏ hơn.

Chẳng hạn như bạn đang muốn bước chân vào lĩnh vực chăm sóc thú cưng, ngách mà bạn sẽ tập trung để triển khai ở thời gian đầu là bán các quần áo cho chó và mèo.

Bây giờ bạn sẽ chỉ tập trung xây dựng các nội dung chuyên về quần áo cho chó và mèo, phân khúc lúc này sẽ hướng tới nhóm đối tượng muốn mua quần áo cho thú cưng của họ.

Ví dụ site ngách: blogcasestudy.com của mình là site ngách về các câu chuyện thành công trong MMO và thông qua các lượt truy cập của bạn thì mình có thể đặt link affiliate để bạn mua hàng.

Tuy nhiên blogcasestudy của mình lập nên chỉ để viết cho vui thôi chứ không tập trung kiếm tiền nên trong thời gian qua mình lên rất ít bài.

Hoặc đơn giản là: các website về chăm sóc da mặt, chăm sóc tóc, review mắt kính, hướng dẫn chăm sóc cây cảnh, hướng dẫn chơi đàn guitar, chơi đàn piano,…

Hồi mới bắt đầu làm website kiếm tiền mình thường làm website chứa rất nhiều lĩnh vực trên đó và kết quả là mình không biết sẽ bán gì, sẽ viết nội dung gì lên trên website do có quá nhiều thứ cần triển khai.

Sau đó 1 thời gian thì phải bỏ luôn website này vì không có định hướng rõ ràng.

Không phải cứ mở website quy mố lớn là sẽ có lợi, nếu bạn làm website kiếm tiền ở quy mô cá nhân như mình thì nên xác định 1 ngách nhỏ để bắt đầu.

Khi đã làm thành công ngách đã chọn rồi thì có thể mở rộng ra nhiều ngách khác hoặc mở rộng ra nhiều website khác để kiếm thêm.

2.Ưu & nhược điểm khi kiếm tiền với niche site

2.1 Ưu điểm

Vốn ít: chỉ cần khoảng 1,500,000đ mua hosting + domain.

Tiềm năng lợi nhuận cao: nếu website đã có traffic đủ lớn thì có thể khai thác kiếm tiền với affiliate marketing, bán hàng online hoặc cho booking

quảng cáo, trong trường hợp bạn không muốn phát triển nữa thì có thể bán website với giá rất cao.

Bền vững: thu nhập bền vững mỗi tháng.

Rèn luyện được nhiều kỹ năng digital marketing: trong quá trình làm website thì có cơ hội rèn luyện nhiều kiến thức về digital marketing (SEO,

Content marketing,…)

2.2 Nhược điểm

Cần nhiều thời gian: cần ít nhất 1-2 tháng thì website mới có traffic để kiếm được tiền.

Cần có sự kết hợp của nhiều kỹ năng về digital marketing: viết content, SEO, làm website bằng WordPress, Photoshop cơ bản,… và cần có sự nhạy bén để phân tích thị trường.

3 điều quan trọng khi kiếm tiền với niche site ở Việt Nam

3.1/ Lựa chọn ngách tiềm năng

Ở Việt Nam có rất nhiều ngách để làm niche site nhưng không phải ngách nào cũng ra tiền.

Điển hình như ngách “găng tay bóng rổ” thì ở Việt Nam có mấy ai tìm kiếm và mua các sản phẩm này qua internet đâu, dù bạn làm tốt và đứng đầu lĩnh vực này nhưng chắc chắn sẽ không có tiền.

Khi bắt đầu quyết định xây niche site ở Việt Nam nên phân tích và chọn lựa các ngách có nhu cầu mua online lớn để chúng ta có thể làm affiliate kiếm tiền hiệu quả hoặc tự nhập hàng về bán online.

3.2/ Cần có tư duy làm niche site và kỹ năng digital markreting

Xây niche site là hình thức kiếm tiền online bền vững và cần có thời gian.

Khi website bạn mới làm nó giống như 1 đứa trẻ mới được sinh ra và phải chăm sóc (làm content, làm SEO, làm ảnh…) thì nó mới lớn lên theo thời gian, lúc này mới có thể ra tiền.

90% những người kiếm tiền với niche site đều nhờ vào việc SEO lên top Google để nhận traffic và quá trình để Google cho phép website lên top sẽ mất 1-2 tháng trở lên, nên đừng nghĩ rằng mình làm website xong thì sau vài ngày sẽ kiếm được.

Bây giờ là tháng 10/2020, nếu bạn muốn tháng 1/2021 ra tiền từ website thì hãy làm ngay bây giờ. Làm tháng này thì vài tháng sau mới ra được kết quả.

Nhiều bạn so sánh với các hình thức MMO khác ra tiền nhanh và nhiều hơn, nhưng quan điểm của mình là không nên so sánh như vậy. Bạn cần phải chọn ra 1 hình thức phù hợp với năng lực của bản thân.

Cá nhân mình thì mình có tham gia nhiều hình thức MMO từ: mua coin để hold, trade BO, dropshipping, bán hàng ở sàn TMĐT, chạy ads (Google + Facebook), làm dịch vụ marketing online,…

Mỗi hình thức mình đều tham gia do mình muốn tìm ra 1 hình thức phù hợp với bản thân, về sau mình focus nhiều nhất vào việc build website, còn các thứ khác mình chỉ làm để biết thêm cho vui.

Xây niche site là hình thức kiếm tiền online bền vững, an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên không phải ai làm cũng thành công, hình thức này cần thời gian và đòi người làm phải có kiến thức digital marketing đủ “cứng” thì mới dễ ra tiền.

3.3/ Right Knowledge

Tư duy chuẩn rồi nhưng phải có kiến thức chuẩn nữa thì mới có thể làm được.

Hồi đó mình đọc nhiều tài liệu về việc xây website kiếm tiền nhưng lại thắc mắc ở 1 chỗ là “làm sao cho cái web mình có người đọc và làm sao để họ mua hàng?”

 

Dưới đây mình sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ về quá trình kiếm tiền từ website:

Mỗi ngày nhu cầu mua sắm của người dùng diễn ra rất nhiều, nào là mua kem chống nắng, mua quần áo, mua máy tính, mua máy ảnh, mua phụ kiện điện thoại, mua giày dép,…

Là một người làm niche site, bạn sẽ cần tạo ra những loại nội dung mà người dùng quan tâm và nội dung đó có khả năng mua hàng.

Ví dụ: mình sẽ tạo ra 1 bài viết về “review máy hút chân không” -> bài viết này sẽ đáp ứng thông tin cho những người đang muốn tìm kiếm các loại máy hút chân không và trong bài viết mình có để link mua hàng, nếu họ có nhu cầu mua thì sẽ nhấp qua link affiliate để mua -> mình nhận được hoa hồng.

 

Khi tạo ra nội dung trên website xong rồi thì sẽ tới bước làm marketing để người dùng biết đến website, để họ truy cập vào thì chúng ta mới kiếm được tiền.

Đa phần những người làm niche site để kiếm tiền chủ yếu tập trung vào traffic (lưu lượng truy cập) đến từ Google.

Ở Việt Nam, 90% người dùng sẽ tìm kiếm thông tin trên Google và nhấp vào các bài viết hiển thị đầu tiên, nếu bạn muốn website được hiển thị ở trang 1 kết quả tìm kiếm hay cụ thể là trong top 5 Google thì bạn cần phải làm SEO (Search Engine Optimization).

Bạn cần phải SEO các bài viết xuất hiện ở vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm của người dùng để nhận được nhiều traffic (lượng truy cập).

 

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization dịch ra sẽ là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm -> nói tóm lại thì SEO là tập hợp nhiều kỹ thuật giúp tối ưu hiển thị trên công cụ tìm kiếm, cụ thể ở đây là Google.

Khi bài viết của bạn hiển thị ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm thì sẽ dễ dàng nhận được nhiều lượt truy cập -> nhiều lượt mua hàng -> nhiều tiền.

Việc học SEO thì trên Google có rất nhiều tài liệu từ tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Nhiều người bảo học SEO khó và mất nhiều thời gian, nhưng bạn không cần phải quá lo lắng, cứ học những thứ cơ bản và dần dần học sâu hơn kiến thức nâng cao.

Nhìn chung, phải có điểm xuất phát thì mới có thể đến được vạch đích

Hồi đầu mình làm, ai cũng bảo SEO khó, chạy quảng cáo Facebook khó, viết content khó,… nhưng mình nghe qua cho vui thôi vì vốn dĩ mọi công việc làm ra tiền đã khó rồi, làm thì chấp nhận giải quyết khó thôi hehe!

4.Kinh nghiệm kiếm tiền với niche site ở Việt Nam 

Chào mọi người, mình là Nguyễn Đức Lộc. Mình bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing bằng cách xây dựng niche site từ đầu 2019 cho tới hiện nay, chủ yếu mình làm các niche site tại thị trường Việt Nam.

Nếu mọi người muốn biết thêm về Lộc thì có thể tìm hiểu tại đây: https://blogcasestudy.com/nguyen-duc-loc

Hồi đó mình chỉ là sinh viên năm 1, do muốn có được cuộc sống thoải mái về tài chính nên đã lên mạng tìm kiếm các từ khóa “kiếm tiền online”, “cách kiếm tiền uy tín bền vững”,…

Và sau nhiều tháng đọc nát blog Kiemtiencenter và một số blog khác ở Việt Nam lẫn ở nước ngoài thì mình đã quyết định lựa chọn hình thức niche site để kiếm tiền.

Ở thời điểm hiện tại mình cũng đã có vài niche site đang làm tại thị trường Việt Nam sau gần 3 năm làm việc.

Hôm nay mình nhận được sự cho phép của anh Thế Khương về việc chia sẻ kinh nghiệm làm niche site lại cho mọi người.

Mình sẽ viết thật tận tâm và chi tiết nhất dựa trên những gì mình đã làm được, hy vọng sẽ giúp ích cho những ai đang bắt đầu kiếm tiền online bằng việc xây dựng niche site.

5.Quy trình đã áp dụng để build site kiếm $500/tháng cho người mới

Mỗi một người làm niche site sẽ có quy trình xây dựng khác nhau, dưới đây là list từng bước xây dựng niche site dựa trên kinh nghiệm của mình đã làm nhiều site rồi viết lại (bạn chỉ nên xem tham khảo thôi chứ không nhất thiết phải làm đúng như mình):

Ngày 1, 2, 3, 4, 5: xác định và phân tích thị trường để tìm ngách, viết định hướng cho website. Bạn sẽ cần phải chọn được ngách mà mình muốn xây dựng và tiếp theo là phân tích trong ngách đó có những đối thủ nào đang làm tốt để từ đó đưa ra các chiến lược phát triển website phù hợp.

Mình thường dựa vào các sàn TMĐT như: Shopee, Tiki, Lazada,… để lựa chọn các ngách.

Có những thị trường, những ngách rất khó với các đối thủ là những tờ báo lớn hoặc các site hoạt động lâu năm, lúc này bạn cần phải đưa ra chiến lược đánh vào các keyword nhỏ & ít người làm để tìm kiếm những traffic đầu tiên, đơn hàng đầu tiên.

Ngày 6, 7, 8, 9, 10: nghiên cứu bộ từ khóa và làm outline cho bài viết. Thông thường 1 niche site nhỏ mình sẽ mất tầm 5-7 ngày để phân tích từ khóa cho website, chọn ra các bộ keyword có lượt search tốt, khả năng mua hàng cao và ít đối thủ.

Việc nghiên cứu từ khóa rất mất thời gian và cần nhiều sự phân tích nên cần phải làm rất lâu, một vài site chính của mình thì mất tận hơn 2 tuần để phân tích đưa ra 1 report hơn 500 keyword,… việc nghiên cứu từ khóa.

Ngày 11: Check kỹ outline và bộ từ khóa sau đó đi thuê content (đặt deadline 7 ngày)

Phân tích từ khóa và bỏ vào file google sheet để đi thuê các bên dịch vụ viết content.

Trước đây thì mình tự viết nhưng do bây giờ có nhiều site rồi, không thể nào viết hết được nên đành phải đi thuê content. Thường thì thuê sẽ là 10-20 bài/lần và deadline mình giao ra sẽ là 7 ngày.

 

Để nhận được bài viết chất lượng khi đi thuê thì bạn cần phải list ra các tiêu chuẩn và mô tả kỹ ý mà bạn muốn trong brief content.

Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần đưa keyword là người ta viết đúng ý bạn được, chuyện này sẽ không có đâu nha. Content writer cần biết bạn muốn viết theo phong cách nào, nội dung chi tiết ra sao, ngữ điệu như thế nào,… Hãy cung cấp đầy đủ cho họ trước khi thuê để đảm bảo bài viết nhận lại được thật sự chất lượng.

Ngày 12: Cài đặt và setup website

Trong quá trình chờ đợi content hoàn thành thì mình sẽ tiến hành cài đặt website bằng WordPress.

Mình sẽ mua: tên miền, hosting, giao diện website, cài đặt các plugin cần thiết, tiến hành setup các bước cơ bản cho website.

Tiếp tục là sẽ tạo ra các page giới thiệu, chính sách,… cho website.

Ngày 13: viết brief design logo và giao cho designer (không bắt buộc).

Phần này sẽ không bắt buộc, do mình thích website làm ra phải đẹp và lung linh nên thường bỏ tiền ra thuê người làm logo cho web.

Giá mình thuê làm logo cũng tương đối rẻ chỉ khoảng 1.500.000đ-3.000.000đ. Nếu bạn nào ít vốn thì không cần làm bước này đâu, bạn có thể lên Freepik lấy logo free hoặc dùng Canva làm cũng dư sức dùng rồi.

Ngày 18, 19, 20, 21, 22: nhận content và thực hiện các bước edit content.

Tới ngày hoàn thành content thì mình sẽ nhận về và upload lên website.

Sau khi upload thì sẽ tiến hành edit content cho phù hợp với các tiêu chuẩn riêng của mình để tốt cho SEO và tạo ra độ tươi mới hơn cho content.

Ngày 22->29: đặt link affiliate và tối ưu giao diện để tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Chỉnh content xong rồi sẽ tiến hành đặt link affiliate trong bài viết để các độc giả có thể nhấp vào mua hàng mỗi khi đọc bài viết.

Để có thể nhận được hoa hồng nhiều và tăng tỉ lệ chuyển đổi thì bạn sẽ cần phải tối ưu trải nghiệm người dùng trên website, cái này mình thường spy các đối thủ đang làm tốt để học theo.

Ngày 30: Bắt đầu làm SEO Offpage, quan sát kết quả đạt được và lên kế hoạch phát triển website tiếp tục.

SEO Offpage là một công việc rất quan trọng đối với những ai làm niche site hoặc authority site kiếm tiền với affiliate/kinh doanh online.

Hồi trước mình cực ghét học về SEO Offpage do nó khó và mình thì không thích kỹ thuật, nhưng càng làm niche site càng phải học SEO cho vững, chứ không là không phát triển bằng ai được.

Trước giờ mình thường làm theo trường phái white hat, chủ yếu là tìm kiếm các liên kết tự nhiên trỏ về website và mua thêm các link báo, về grey hat hoặc blackhat thì mình không chuyên lắm, có dùng mà rất ít.

Xây dựng website để kiếm ra tiền có rất nhiều bước, mỗi một người sẽ có 1 cách riêng, trên đây là quy trình mà bản thân mình áp dụng trong quá trình làm việc nên có thể sẽ không giống với các quy trình khác của nhiều người, về cơ bản thì nó đã hiệu quả nên mình mới dám viết ra cho những ai là người mới chưa biết thì có thể tham khảo.

Dưới đây là 1 niche site khác cũng có chỉ số traffic và tốc độ phát triển ổn. (Site này mình mua lại của người quen giá rẻ rồi lâu lâu cho 1 vài bài vào nữa, vì lĩnh vực này thuộc về công nghệ – không phải thế mạnh của bản thân nên không focus nhiều).

Cảm ơn https://kiemtiencenter.com/case-study-niche-site/ đã cho chúng tôi tham khảo để hoàn thành bài viết này

HostGator Web Hosting
  • Leave a Comment