[Case Study] Kiếm $500/tháng với Affiliate Niche Site tại Việt Nam & Global

HostGator Web Hosting


3 điều quan trọng khi kiếm tiền với niche site ở Việt Nam

1/ Lựa chọn ngách tiềm năng

Ở Việt Nam có rất nhiều ngách để làm niche site nhưng không phải ngách nào cũng ra tiền.

Điển hình như ngách “găng tay bóng rổ” thì ở Việt Nam có mấy ai tìm kiếm và mua các sản phẩm này qua internet đâu, dù bạn làm tốt và đứng đầu lĩnh vực này nhưng chắc chắn sẽ không có tiền.

Khi bắt đầu quyết định xây niche site ở Việt Nam nên phân tích và chọn lựa các ngách có nhu cầu mua online lớn để chúng ta có thể làm affiliate kiếm tiền hiệu quả hoặc tự nhập hàng về bán online.

2/ Cần có tư duy làm niche site và kỹ năng digital markreting

Xây niche site là hình thức kiếm tiền online bền vững và cần có thời gian.

Khi website bạn mới làm nó giống như 1 đứa trẻ mới được sinh ra và phải chăm sóc (làm content, làm SEO, làm ảnh…) thì nó mới lớn lên theo thời gian, lúc này mới có thể ra tiền.

90% những người kiếm tiền với niche site đều nhờ vào việc SEO lên top Google để nhận traffic và quá trình để Google cho phép website lên top sẽ mất 1-2 tháng trở lên, nên đừng nghĩ rằng mình làm website xong thì sau vài ngày sẽ kiếm được.

Bây giờ là tháng 10/2020, nếu bạn muốn tháng 1/2021 ra tiền từ website thì hãy làm ngay bây giờ. Làm tháng này thì vài tháng sau mới ra được kết quả.

Nhiều bạn so sánh với các hình thức MMO khác ra tiền nhanh và nhiều hơn, nhưng quan điểm của mình là không nên so sánh như vậy. Bạn cần phải chọn ra 1 hình thức phù hợp với năng lực của bản thân.

Cá nhân mình thì mình có tham gia nhiều hình thức MMO từ: mua coin để hold, trade BO, dropshipping, bán hàng ở sàn TMĐT, chạy ads (Google + Facebook), làm dịch vụ marketing online,…

Mỗi hình thức mình đều tham gia do mình muốn tìm ra 1 hình thức phù hợp với bản thân, về sau mình focus nhiều nhất vào việc build website, còn các thứ khác mình chỉ làm để biết thêm cho vui.

Xây niche site là hình thức kiếm tiền online bền vững, an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên không phải ai làm cũng thành công, hình thức này cần thời gian và đòi người làm phải có kiến thức digital marketing đủ “cứng” thì mới dễ ra tiền.

3/ Right Knowledge

Tư duy chuẩn rồi nhưng phải có kiến thức chuẩn nữa thì mới có thể làm được.

Hồi đó mình đọc nhiều tài liệu về việc xây website kiếm tiền nhưng lại thắc mắc ở 1 chỗ là “làm sao cho cái web mình có người đọc và làm sao để họ mua hàng?”

Dưới đây mình sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ về quá trình kiếm tiền từ website:

Mỗi ngày nhu cầu mua sắm của người dùng diễn ra rất nhiều, nào là mua kem chống nắng, mua quần áo, mua máy tính, mua máy ảnh, mua phụ kiện điện thoại, mua giày dép,…

Là một người làm niche site, bạn sẽ cần tạo ra những loại nội dung mà người dùng quan tâm và nội dung đó có khả năng mua hàng.

Ví dụ: mình sẽ tạo ra 1 bài viết về “review máy hút chân không” -> bài viết này sẽ đáp ứng thông tin cho những người đang muốn tìm kiếm các loại máy hút chân không và trong bài viết mình có để link mua hàng, nếu họ có nhu cầu mua thì sẽ nhấp qua link affiliate để mua -> mình nhận được hoa hồng.

Khi tạo ra nội dung trên website xong rồi thì sẽ tới bước làm marketing để người dùng biết đến website, để họ truy cập vào thì chúng ta mới kiếm được tiền.

Đa phần những người làm niche site để kiếm tiền chủ yếu tập trung vào traffic (lưu lượng truy cập) đến từ Google.

Ở Việt Nam, 90% người dùng sẽ tìm kiếm thông tin trên Google và nhấp vào các bài viết hiển thị đầu tiên, nếu bạn muốn website được hiển thị ở trang 1 kết quả tìm kiếm hay cụ thể là trong top 5 Google thì bạn cần phải làm SEO (Search Engine Optimization).

Bạn cần phải SEO các bài viết xuất hiện ở vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm của người dùng để nhận được nhiều traffic (lượng truy cập).

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization dịch ra sẽ là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm -> nói tóm lại thì SEO là tập hợp nhiều kỹ thuật giúp tối ưu hiển thị trên công cụ tìm kiếm, cụ thể ở đây là Google.

Khi bài viết của bạn hiển thị ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm thì sẽ dễ dàng nhận được nhiều lượt truy cập -> nhiều lượt mua hàng -> nhiều tiền.

Việc học SEO thì trên Google có rất nhiều tài liệu từ tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Nhiều người bảo học SEO khó và mất nhiều thời gian, nhưng bạn không cần phải quá lo lắng, cứ học những thứ cơ bản và dần dần học sâu hơn kiến thức nâng cao.

Nhìn chung, phải có điểm xuất phát thì mới có thể đến được vạch đích

Hồi đầu mình làm, ai cũng bảo SEO khó, chạy quảng cáo Facebook khó, viết content khó,… nhưng mình nghe qua cho vui thôi vì vốn dĩ mọi công việc làm ra tiền đã khó rồi, làm thì chấp nhận giải quyết khó thôi hehe!

Quy trình Lộc đã áp dụng để build site kiếm $500/tháng cho người mới

Mỗi một người làm niche site sẽ có quy trình xây dựng khác nhau, dưới đây là list từng bước xây dựng niche site dựa trên kinh nghiệm của mình đã làm nhiều site rồi viết lại (bạn chỉ nên xem tham khảo thôi chứ không nhất thiết phải làm đúng như mình):

Ngày 1, 2, 3, 4, 5: xác định và phân tích thị trường để tìm ngách, viết định hướng cho website. Bạn sẽ cần phải chọn được ngách mà mình muốn xây dựng và tiếp theo là phân tích trong ngách đó có những đối thủ nào đang làm tốt để từ đó đưa ra các chiến lược phát triển website phù hợp.

Mình thường dựa vào các sàn TMĐT như: Shopee, Tiki, Lazada,… để lựa chọn các ngách.

Có những thị trường, những ngách rất khó với các đối thủ là những tờ báo lớn hoặc các site hoạt động lâu năm, lúc này bạn cần phải đưa ra chiến lược đánh vào các keyword nhỏ & ít người làm để tìm kiếm những traffic đầu tiên, đơn hàng đầu tiên.

Ngày 6, 7, 8, 9, 10: nghiên cứu bộ từ khóa và làm outline cho bài viết. Thông thường 1 niche site nhỏ mình sẽ mất tầm 5-7 ngày để phân tích từ khóa cho website, chọn ra các bộ keyword có lượt search tốt, khả năng mua hàng cao và ít đối thủ.

Việc nghiên cứu từ khóa rất mất thời gian và cần nhiều sự phân tích nên cần phải làm rất lâu, một vài site chính của mình thì mất tận hơn 2 tuần để phân tích đưa ra 1 report hơn 500 keyword,… việc nghiên cứu từ khóa.

Ngày 11: Check kỹ outline và bộ từ khóa sau đó đi thuê content (đặt deadline 7 ngày)

Phân tích từ khóa và bỏ vào file google sheet để đi thuê các bên dịch vụ viết content.

Trước đây thì mình tự viết nhưng do bây giờ có nhiều site rồi, không thể nào viết hết được nên đành phải đi thuê content. Thường thì thuê sẽ là 10-20 bài/lần và deadline mình giao ra sẽ là 7 ngày.

Để nhận được bài viết chất lượng khi đi thuê thì bạn cần phải list ra các tiêu chuẩn và mô tả kỹ ý mà bạn muốn trong brief content.

Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần đưa keyword là người ta viết đúng ý bạn được, chuyện này sẽ không có đâu nha. Content writer cần biết bạn muốn viết theo phong cách nào, nội dung chi tiết ra sao, ngữ điệu như thế nào,… Hãy cung cấp đầy đủ cho họ trước khi thuê để đảm bảo bài viết nhận lại được thật sự chất lượng.

Ngày 12: Cài đặt và setup website

Trong quá trình chờ đợi content hoàn thành thì mình sẽ tiến hành cài đặt website bằng WordPress.

Mình sẽ mua: tên miền, hosting, giao diện website, cài đặt các plugin cần thiết, tiến hành setup các bước cơ bản cho website.

Tiếp tục là sẽ tạo ra các page giới thiệu, chính sách,… cho website.

Ngày 13: viết brief design logo và giao cho designer (không bắt buộc).

Phần này sẽ không bắt buộc, do mình thích website làm ra phải đẹp và lung linh nên thường bỏ tiền ra thuê người làm logo cho web.

Giá mình thuê làm logo cũng tương đối rẻ chỉ khoảng 1.500.000đ-3.000.000đ. Nếu bạn nào ít vốn thì không cần làm bước này đâu, bạn có thể lên Freepik lấy logo free hoặc dùng Canva làm cũng dư sức dùng rồi.

Ngày 18, 19, 20, 21, 22: nhận content và thực hiện các bước edit content.

Tới ngày hoàn thành content thì mình sẽ nhận về và upload lên website.

Sau khi upload thì sẽ tiến hành edit content cho phù hợp với các tiêu chuẩn riêng của mình để tốt cho SEO và tạo ra độ tươi mới hơn cho content.

Ngày 22->29: đặt link affiliate và tối ưu giao diện để tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Chỉnh content xong rồi sẽ tiến hành đặt link affiliate trong bài viết để các độc giả có thể nhấp vào mua hàng mỗi khi đọc bài viết.

Để có thể nhận được hoa hồng nhiều và tăng tỉ lệ chuyển đổi thì bạn sẽ cần phải tối ưu trải nghiệm người dùng trên website, cái này mình thường spy các đối thủ đang làm tốt để học theo.

Ngày 30: Bắt đầu làm SEO Offpage, quan sát kết quả đạt được và lên kế hoạch phát triển website tiếp tục.

SEO Offpage là một công việc rất quan trọng đối với những ai làm niche site hoặc authority site kiếm tiền với affiliate/kinh doanh online.

Hồi trước mình cực ghét học về SEO Offpage do nó khó và mình thì không thích kỹ thuật, nhưng càng làm niche site càng phải học SEO cho vững, chứ không là không phát triển bằng ai được.

Trước giờ mình thường làm theo trường phái white hat, chủ yếu là tìm kiếm các liên kết tự nhiên trỏ về website và mua thêm các link báo, về grey hat hoặc blackhat thì mình không chuyên lắm, có dùng mà rất ít.

Xây dựng website để kiếm ra tiền có rất nhiều bước, mỗi một người sẽ có 1 cách riêng, trên đây là quy trình mà bản thân mình áp dụng trong quá trình làm việc nên có thể sẽ không giống với các quy trình khác của nhiều người, về cơ bản thì nó đã hiệu quả nên mình mới dám viết ra cho những ai là người mới chưa biết thì có thể tham khảo.

Dưới đây là 1 niche site khác cũng có chỉ số traffic và tốc độ phát triển ổn. (Site này mình mua lại của người quen giá rẻ rồi lâu lâu cho 1 vài bài vào nữa, vì lĩnh vực này thuộc về công nghệ – không phải thế mạnh của bản thân nên không focus nhiều).

Source link

HostGator Web Hosting
  • Leave a Comment